Hệ thống máy chấm công cho công ty làm việc xuyên đêm

công nhân làm việc ca qua đêm

Hệ thống máy chấm công cho công ty làm việc xuyên đêm có một nghiệp vụ khá quan trọng và cần phải lưu ý ngay từ khi mua một hệ thống máy chấm công đó là hệ thống cần tính được chính xác các thông số làm việc của nhân viên trong ngày và hệ thống cũng phải chia các thông số đó thành 2 dữ liệu khác nhau là ngày và đêm.

Hệ thống máy chấm công cho công ty có ca làm việc xuyên đêm sẽ cần phải có một hệ thống phần mềm chấm công có hệ thống thuật toán tìm ca tự động đủ tốt để giảm bớt các thao tác quản lý của nhân viên quản lý cần phải làm để có thể xuất ra các báo cáo chấm công chính xác nhất.

Hệ thống máy chấm công cho công ty làm việc xuyên đêm cần lưu ý gì.

Như đã đề cập ở trên, điều đầu tiên hệ thống cần phải đảm bảo được là việc phần mềm chấm công cần phải tìm đúng ca làm việc của nhân viên, nhất là các ngày họ làm ca đêm. Để giải quyết vấn đề này ta cần phải kết hợp cả phần cứng và phần mềm sao cho thật đồng bộ.

Hệ thống phần cứng là máy chấm công ngoài việc ghi nhận giờ chấm công của nhân viên như thông thường sẽ cần phải đáp ứng thêm một yêu cầu nữa đó là cần phải phân biệt luôn giờ chấm công vào và ra của từng nhân viên khi chấm công để đưa về phần mềm xử lý.

Tại sao phải cần xác định giờ chấm công vào / ra của nhân viên ngay khi chấm công? thông thường phần mềm sẽ có các thuật toán để tính toán giờ vào và giờ ra của nhân viên nếu như chưa được xác định từ khi chấm công, các thuật toán này đôi khi sẽ tính nhầm trạng thái vào / ra của nhân viên (VD: nhân viên chấm công lúc 6 giờ sáng nhưng phần mềm sẽ cần phải tính xem giờ đó là giờ ra về của ca đêm hay vào làm việc của ca sáng) dẫn đến việc tìm sai ca làm việc của nhân viên => tính toán sai giờ làm việc của nhân viên.

máy chấm công phím check in - checi out

Nút check in và check out trên máy chấm công A-C091

Để có thể xác định ngay từ đầu giờ chấm công của nhân viên là vào hay ra ngay trên máy chấm công thì có 2 cách:

  1. Bấm phím Check in/ Check out trước khi chấm công. Mỗi máy chấm công sẽ có phím định nghĩ trạng thái in/out ngay trên máy chấm công. Trước khi chấm công, nhân viên sẽ buộc phải bấm phím chech in (vào) nếu là vào làm việc hoặc bấm phím check out (ra) nếu là lúc chấm công ra về.
  2. Bố trí các máy chấm công vào riêng và máy chấm công ra riêng. Phương pháp 1 có một nhược điểm là tốn thời gian cho mỗi lần chấm công và đôi khi nhân viên quên bấm phím trước khi chấm công. Giải pháp này sẽ có chi phí đầu tư bán đầu cao nhưng nó giải quyết được nhược điểm của phương pháp 1.

Hệ thống máy chấm công cho công ty làm việc xuyên đêm sẽ cần phải tính được những thông số làm việc gì?

Với các ca làm việc ban đêm, ở một vài công ty sẽ trả mức thù lao khác so với các ca làm việc ban ngày, nhất là thời gian làm thêm ban đêm. Để có thể tính lương một cách nhanh nhất từ phần mềm chấm công, các thông số cần có đó là:

  • Thơi gian làm việc tính theo giờ ban ngày.
  • Thời gian làm việc tính theo thời gian ban đêm.
  • Thời gian làm thêm tính theo thời gian ban ngày.
  • Thời gian làm thêm tính theo thời gian ban đêm.

Một khi hệ thống phần mềm đã tìm được chính xác ca làm việc của từng người theo thực tế thì việc tính toán các thông số này là không hề khó một chút nào. Tuy nhiên một vài phần mềm trên thị trường vẫn chưa có chức năng này nên trược khi mua máy chấm công bạn cần tìm hiều kỹ phần mềm chấm công được tặng kèm theo máy.

phần mềm chấm công fta

Phần mềm FTA trong TOP 5 phần mềm chấm công tốt nhất.

Nhìn chung hệ thống máy chấm công cho công ty làm việc xuyên đêm cũng không quá phức tạp và chủ yếu bạn cần chú ý một hệ thống có khả năng tự động tìm ca làm việc cho nhân viên một cách hiệu quả và chính xác nhất. Hy vọng bài viết này đã gợi mở cho bạn thêm thông tin để có thể chọn mua cho mình một hệ thống chấm công hiệu quả, phục vụ được tốt nhất các nghiệp vụ quản lý chấm công và quản lý nhân sự của công ty bạn.

Trả lời