Tìm hiểu hệ thống khóa cửa liên động interlock

hệ thống khóa cửa liên động interlock

Hệ thống khóa cửa liên động interlock là hệ thống khóa cửa cho phòng có từ 2 cửa trở lên và yêu cầu của nó khi mở 1 trong các cửa còn lại không được phép mở ra. Hệ thống cửa này sẽ sử dụng các khóa thả chốt hoặc khóa nam châm từ để dùng làm khóa cửa. Kiểu khóa này cũng được lắp đặt trên các pass box tại cách phòng sạch.

Mục đích khi sử dụng khóa liên động là ngăn không cho hai cửa được mở cùng một lúc, do đó ngăn không khí từ không gian này đi trực tiếp vào không gian khác. Khóa liên động thường được sử dụng trong môi trường phòng sạch và khu vực sản xuất để bảo vệ chất lượng không khí và ngăn chặn các hạt bụi trong không khí bên ngoài xâm nhập vào khu vực sản xuất.

Tiêu chuẩn ISO 14644, các phòng sạch bắt buộc phải được trang bị hệ thống khóa cửa liên động interlock

Hệ thống này giúp giảm thiệu việc lọt khi bụi chưa qua xử lý vào bên trong phòng hoặc xưởng sản xuất cần yêu cầu cao về khí/bụi. Giảm thiểu lỗi do còn người với việc chỉ được phép mở cửa khi cả 2 (hoặc các cửa) đã đóng. Hệ thống này cũng cần được trang bị tại các phòng nghiên cứu, nơi cần duy trì độ ổn định về chất lượng không khí, độ ẩm, nhiệt độ. Các phòng áp lực âm cũng cần trang bị hệ thống này tại các phòng đệm.

Hệ thống khóa cửa liên động interlock gồm các khóa được lắp đặt trên cửa, bộ điều khiển liên động điều khiển các khóa cửa, hệ thống cảm biến trạng thái cửa, nguồn cấp 12V cho toàn bộ thiết bị.

  • Khóa cửa có thể dùng khóa thả chốt hoặc khóa nam châm từ. Tùy vào loại cửa mà sẽ sử dụng loại khóa tương ứng. Thường những cửa cho các phòng sạch sử dụng của panel, pass box thường làm bằng inox nên sẽ sử dụng khóa nam châm từ để lắp đặt. cửa panel thì thường sử dụng khóa nam châm lực hút 300kg (Tham khảo: Khóa nam châm YLI YM-280NLED ), pass box thì thường sử dụng khóa nam châm lực hút 60kg hoặc 70kg.
  • Cảm biến trạng thái cửa: cảm biến này được sử dụng để bộ điều khiển biết được là cửa đang mở hay đang đóng. Nhờ có cảm biến này mà hệ thống điều khiển sẽ làm việc để đóng cắt tín hiệu điều khiển khóa.
  • Bộ điều khiển: thiết bị này sẽ có trách nhiệm nhận tín hiệu trạng thái cửa từ cảm biến, điều khiển đóng/mở khóa cửa đóng/mở.

Khóa cửa liên động là hệ thống không thể thiếu cho các phòng sạch trong các ngành Dược phẩm, điện tử, … hệ thống này giảm thiểu lỗi do con người trong việc quên đóng cửa tại các phòng đệm hoặc pass box trong các xưởng sản xuất dược phẩm. Để biết được tư vấn lắp đặt hệ thống interlock, đừng ngại gọi cho chúng tôi để được tư vấn và nhận báo giá tốt nhất.